Những điều quan trọng cần biết về tìm kiếm ứng dụng di động

Gia tăng tìm kiếm ứng dụng di động

Sự phát triển của việc sử dụng các thiết bị di động đã thúc đẩy việc tìm kiếm ứng dụng có liên quan. Điều này làm gia tăng tìm kiếm ứng dụng di động theo chiều dọc bên trong cách tìm kiếm truyền thống thông thường.

tim-kiem-ung-dung-tren-di-dong

Rõ ràng là tìm kiếm di động rất quan trọng nhưng sự quan trọng này gần đây được Google nhấn mạnh hơn nữa khi họ tiếp tục đẩy nhãn di động thân thiện trong SERPs và tăng tỉ trọng điện thoại di động thân thiện, đây được xem như một yếu tố xếp hạng.

Tương lai của tiếp thị tìm kiếm liên quan đến đến thoại di động và sẽ không bị giới hạn trong tối ưu hóa trang web HTML, tạo ra thiết kế đáp ứng hay tối ưu hóa UX. Mobile SEO là nơi mà ứng dụng, đồ thị kiến thức và tìm kiếm đối thoại là trung tâm của thế giới đó.

=>> Khóa lên top google

Trong top 10 khách hàng online, 34% sử dụng điện thoại di động đơn thuần (dữ liệu comScore).

top10-khach-hang-online

Đáng chú ý là 72% tham gia dựa trên các ứng dụng và trình duyệt. Nhìn vào cách sử dụng của dân teen, các ứng dụng đang ngày càng chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, 55% thanh thiếu niên sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói nhiều hơn một lần một ngày.

Gói ứng dụng di động

Những sự thay đổi trên dẫn đến kết quả là các gói ứng dụng di động và tìm kiếm ứng dụng được kích hoạt tìm kiếm từ thiết bị di động trong trường hợp mục đích ứng dụng di động cao. Xem xét hành vi người tìm kiếm trên di động, người ta đưa ra danh sách người dùng quan tâm nhất.

ios-android

Cũng như tìm kiếm cục bộ, tìm kiếm ứng dụng di động có thể sắp xếp lại các kết quả truyền thống, đẩy chúng xuống hoặc tích hợp danh sách ứng dụng với các kết quả web truyền thống.

Người dùng có thể thử nghiệm trên desktop sử dụng công tắc nhân người dùng bằng cách tìm kiếm trên iOS hoặc Android.

Có một chút khác biệt giữa các kết quả ứng dụng di động Iphone và Android:

iphone-andorid

Tổng quan về một số khác biệt trong kết quả ứng dụng di động

1.     Tiêu đề – Google sử dụng tiêu đề HTML cho trang danh sách ứng dụng (tiêu đề của ứng dụng). Tiêu đề ứng dụng iOS có thể vượt quá 55-62 kí tự. Yêu cầu tiêu đề ứng dụng Android ngắn hơn vì vậy tiêu đề thường ngắn hơn trên danh sách ứng dụng di động.

2.     URL – danh sách ứng dụng di động iOS hiển thị từ iTunes URL đến App Store như một phần kết quả tìm kiếm

3.     Icon – biểu tượng iOS là hình vuông còn biểu tượng Android tròn ở góc.

4.     Thiết kế – kết quả Android nổi bật hơn với tít “Apps” bên trên gói và một link đến Google Play ở cuối.

5.     Nội dung App Store – một số khác biệt khác trong bản sao, xếp hạng và đánh giá ở mỗi app store.

Xếp hạng kết quả tìm kiếm ứng dụng di động

Xếp hạng kết quả tìm kiếm ứng dụng di động là sự kết hợp của ASO và SEO. Các yếu tố on-page phụ thuộc vào danh sách ứng dụng của bạn do vậy việc tối ưu hóa bắt đầu bằng việc có ASO cứng. Nếu không quen với ASO, bạn cần quá trình tối ưu danh sách ứng dụng đối với tìm kiếm app store nội bộ.

Khái niệm cơ bản của ASO

Xếp hạng trong Apple App Store và Google Play được quyết định bởi hai yếu tố chính: liên kết từ khóa và hiệu suất ứng dụng. Lĩnh vực văn bản trong danh sách app store như tiêu đề, mô tả và danh sách từ khóa, sắp xếp các ứng dụng với một tập hợp các từ khóa. Số liệu hiệu suất bao gồm tốc độ download, xếp hạng ứng dụng, đánh giá và xác định ứng dụng này sẽ xếp hạng như thế nào cho mỗi từ khóa.

appstore

Tối ưu danh sách ứng dụng di động

Các công cụ như Sensor Tower, MobileDevHQ hay App Annie có thể giúp bạn trong nghiên cứu từ khóa ứng dụng di dộng. Tuy nhiên, lưu ý rằng danh sách tìm kiếm ứng dụng di động hiển thị trong tìm kiếm phổ biến vì vậy nâng cao các công cụ nghiên cứu từ khóa truyền thống như AdWords hoặc Google Trends là rất quan trọng.

Trong khi có nhiều điểm giống với ASO, việc tối ưu danh sách tìm kiếm ứu dụng di động trên web có một số khác biệt nhỏ.

Khác biệt giữa ASO và SEO

1.     Tiêu đề – Trong khi Apple Store cho phép tiêu đề khá dài, được giới hạn trong chiều dài xem trước trong tìm kiếm hữu cơ. Tiêu đề nên tối ưu hóa trong Google search cũng như trong app store.

2.     Mô tả – Miêu tả ứng dụng trên App Store có thể không là một nhân tố trong tìm kiếm trong nhưng sẽ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm ứng dụng ngoài. Hãy tận dụng từ khóa khi viết mô tả ứng dụng iOS của bạn cũng như mô tả ứng dụng Android.

3.     Thiết bị và từ khóa platform – các điều khoản có thể giúp tìm kiếm ngoài trở nên rõ ràng. Bao gồm các điều khoản thiết bị và OS như Android, Samsung Note, iOS, iPad và iPhone.

Tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng

Ngoài tối ưu hóa nội dung, Google xem xét hiệu suất của ứng dụng. Đối với Android, họ tiếp cận dữ liệu như đối với iOS phải dựa trên thông tin công khai hiện có.

Các yếu tố hiệu suất ứng dụng

–        Xếp loại

–        Điểm xếp loại trung bình

–        Đánh giá phân tích cảm tính và nội dung

–        Các link trong trên app store

Các mục tiêu dưới đây có ảnh hưởng lớn nhất đến xếp hạng tìm kiếm ứng dụng di động của bạn:

1.     Tăng chỉ số xếp loại trung bình

2.     Tăng chỉ số xếp loại

3.     Tăng tải về

Tối ưu hóa hiệu suất web ứng dụng

Vừa rồi chúng ta đã nói về xếp loại Google vì vậy các yếu tố như link, trích dẫn hay chia sẻ xã hội cũng quan trọng. Bạn nên thực hiện tiếp thị nội dung, PR và tiếp cận cộng đồng cho ứng dụng của bạn.

Lập chỉ số ứng dụng – thúc đẩy cam kết ứng dụng

Tìm kiếm ứng dụng không giới hạn trong cài đặt lái xe qua kết quả tìm kiếm ứng dụng. Với chỉ số ứng dụng, bạn có thể tận dụng tính rõ ràng website di động/desktop trong tìm kiếm hữu cơ để thúc đẩy cam kết với những ai cài đặt ứng dụng của bạn. Google có thể phát hiện và đưa ra trực tiếp nội dung bên trong app của bạn trong kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa khi người dùng nhấp chuột vào website của bạn trong tìm kiếm hữu cơ, họ có thể mở app của bạn trực tiếp, đưa họ đến chính xác nội dung trong app thay vì phải mở website.

Lập chỉ số ứng dụng thay đổi căn bản SEO, mở rộng SEO từ thiết lập server và webpage thành thiết lập và tối ưu hóa ứng dụng.

seo-di-dong

Điều này cũng thay đổi căn bản tìm kiếm. Người dùng khao khát và bận rộn nhất có thể lựa chọn không ghé vào website của bạn.

Nếu người dùng chọn mở site của bạn trên app của bạn, một lần nữa họ có thể không ghé vào trang của bạn từ tìm kiếm hữu cơ.

Lập chỉ số ứng dụng hiện tại bị giới hạn đối với các thiết bị Android, tuy nhiên có bằng chứng cho thấy sẽ sớm tung ra trên các thiết bị iOS.

Tối ưu hóa URI cho ứng dụng

Bước đầu tiên khi tạo ứng dụng chỉ số là cài đặt ứng dụng của bạn để hỗ trợ những liên kết sâu. Liên kết sâu là những URI được hiểu bởi ứng dụng của bạn và sẽ mở ra một phần nội dung cụ thể. Chúng là các URL hiệu quả cho các ứng dụng.

Một khi URI được hỗ trợ, người dùng có thể được gửi đến đến nội dung sâu trong ứng dụng. Đây có thể được phát hiện như cái thay thế cho các URL của desktop site. Trong điều kiện ngữ cảnh thích hợp, Google có thể hướng người dùng đến ứng dụng thay thế cho website.

Thiết lập này đòi hỏi làm việc với các nhà phát triển ứng dụng của bạn để thực hiện những thay đổi bên trong app cũng như làm việc với các nhà phát triển website để thêm tài liệu tham khảo trên trang desktop của bạn.

Thêm bộ lọc ý

Android đã ghi lại chi tiết thiết lập kĩ thuật của các liên kết sâu nhưng bắt đầu bằng thiết lập các bộ lọc ý trong file manifest Android của ứng dụng. Điều này được thực hiện với các mã sau.

android:label=”@string/title_gizmos” >

android:host=”example.com”
android:pathPrefix=”/gizmos” />

Điều này áp đặt tối ưu hóa kĩ thuật của URI ứng dụng của bạn để lập chỉ số ứng dụng và xác định yếu tốc được sử dụng trong ví dụ URI trên.

–        Yếu tố nên được bổ sung cho các hoạt động từ các kết quả tìm kiếm.

–        Yếu tố chỉ rõ các hành động ý định ACTION_VIEW để bộ lọc ý có thể đạt được từ Google Search.

–        Tag đại diện cho định dạng URI. Ở mức tối thiểu, tag phải bao gồm android:scheme attribute.

–        BROWSABLE là cần thiết cho các bộ lọc ý có thể truy cập từ một trình duyệt web. Nếu không có nó, nhấp chuột vào một link trong một trình duyệt không thể giải quyết cho ứng dụng của bạn. DEFAULT là tùy chọn nhưng được khuyến khích. Nếu không có nó, hoạt động được bắt đầu chỉ với một ý rõ ràng, sử dụng tên thành phần ứng dụng của bạn.

Thử nghiệm kết nối sâu

Google đã tạo ra công cụ giúp kiểm tra thiết lập liên kết sâu của bạn. Bạn có thể sử dụng Deep Link Test Tool của Google để kiểm tra hành vi ứng dụng của bạn với các liên kết sâu trên điện thoại của bạn.

Ví dụ:

http://example.com/page-1>

Liên kết này có thể mở nội dung sâu bên trong ứng dụng từ trang HTML.

Thu thập dữ liệu và khám phá URI app

Khi một ứng dụng có chức năng liên kết sâu, bước tiếp theo là đảm bảo rằng Google có thể khám phá những URI như một phần cách thu thập dữ liệu desktop truyền thống.

Cách để có được các ứng dụng thu thập thông tin

1.     Rel=”alternate” trong HTML

2.     ViewAction với Schema.org

3.     Rel=”alternate” trong XML Sitemap

Trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn đã kiểm tra trang web và ứng dụng theo các hướng dẫn ở đây. Điều này sẽ kiểm tra ứng dụng của bạn trên Google Play Developer Console và Google Webmaster Tools.

#1: Rel=”alternate” trong HTML

#2: ViewAction với Schema.org

#3 Rel=”alternate” trong XML sitemap

http://example.com/page-1

Bot control và robots noindex cho ứng dụng

Đầu tiên, thêm dòng sau vào thư mục tài nguyên ứng dụng của bạn (res / xml / noindex.xml).

 

Như có thể thấy ở trên, bạn có thể chặn một cá nhân URI hoặc xác định một tiền tố URI để chặn toàn bộ các thư mục.

Khi đã thêm vào, bạn cần update AndroidManifest.xml để biểu thị bạn đang sử dụng noindex.html để hạn chế lập chỉ số.

App indexing API để thúc đẩy cam kết lại

Ngoài phát hiện URI thông qua thu thập dữ liệu desktop, ứng dụng di động của bạn có thể tích hợp App Indexing API của Google giao tiếp với Google khi người dùng hành động bên trong ứng dụng của bạn. Điều này giúp gửi thông tin đến Google về cái mà người dùng đang xem trong ứng dụng. Đây là một phương pháp bổ sung để phát hiện liên kết sâu và đem lại một sô lợi ích.

Lợi ích chính là khả năng xuất hiện trong autocomplete. Điều này thúc đẩy cam kết lại thông qua tự động hoàn truy vấn tìm kiếm trên Google, cung cấp truy cập vào các trang web bên trong ứng dụng.

apps-seo

Hành động ứng dụng với đồ thị tri thức

Bước tiến hóa trong tìm kiếm tiếp theo và cũng thú vị nhất là nâng cao hành vi. Trở nên mạnh mẽ khi kết hợp tìm kiếm bằng giọng nói, cho phép các công cụ tìm kiếm hành vi thay mặt cho người dử dụng, biến ngôn ngữ nói thành hành động được thực hiện.

Lập chỉ mục ứng dụng cho phép bạn tận dụng lợi thế các hành vi bằng việc cho phép Google không chỉ ra mặt một ứng dụng mà còn thực hiện bên trong ứng dụng đó.

app-index

Hành động ứng dụng làm việc thông qua phát hiện thực thể đồ thị kiến thức, cho phép công cụ tìm kiếm hiểu hành vi, ngôn ngữ, ý tưởng và đối tượng. Với những hiểu biết đó, họ có thể xây dựng đồ thị hành vi cho phép định nghĩa những hành động phổ biến bằng loại thực thể.

Dưới đây là danh sách các hành vi hiện tại được hỗ trợ bởi Schema.org

 • AchieveAction
 • AssessAction
 • ConsumeAction
 • ControlAction
 • CreateAction
 • FindAction
 • InteractAction
 • MoveAction
 • OrganizeAction
 • PlayAction
 • SearchAction
 • TradeAction
 • TransferAction
 • UpdateAction

Ví dụ, PlayAction có thể được sử dụng để bật nhạc từ ứng dụng nghe nhạc.


Khi điều này được thực hiện, hành vi ứng dụng bắt đầu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và đồ thị kiến thức.

deep-link

Khái quát cơ hội tìm kiếm ứng dụng di động

Tóm lại, có 5 cách tăng cường tính minh bạch và cam kết cho ứng dụng di động của bạn trong những nỗ lực tìm kiếm hữu cơ truyền thống.

seo

Sự phát triển của tìm kiếm di động đang thay đổi cách chúng ta định nghĩa SEO kỹ thuật. Là ứng dụng lập chỉ mục mở rộng để bao gồm iOS, tôi nghi ngờ khả năng và cơ hội kết hợp với các ứng dụng lập chỉ mục, và các hành vi tương ứng để phát triển rộng rãi.

Đối với những người có các ứng dụng Android, ứng dụng chỉ mục là một cơ hội vượt trước đối thủ cạnh tranh chiếm ưu thế trong tìm kiếm desktop truyền thống. Những người có các thiết bị iOS nên bắt đầu bằng cách tối ưu hóa danh sách ứng dụng của họ, trong khi chuẩn bị để thực hiện lập chỉ số, như tôi nghi ngờ nó sẽ được phát hành cho iOS năm nay.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>